Phát thanh kỹ thuật số (DAB) là gì?

1  2  3  4  5
NAN/5 - 0 Bình chọn - 3925 Lượt xem
  • 11/11/2021
  • 3925

Dưới đây là những điều cơ bản của DAB - Digital Audio Broadcasting, một hình thức của công nghệ phát thanh đang được sử dụng ở một số quốc gia...

Công nghệ DAB là gì?


DAB Radio kỹ thuật số, hay còn được gọi là phát sóng âm thanh kỹ thuật số, là một hệ thống hoàn toàn mới cho các đài phát thanh truyền hình và nhận được.

Như tên cho thấy, tín hiệu được phát sóng trong một định dạng kỹ thuật số cho phép đĩa CD chất lượng phải đạt được. Những người đã nghe radio kỹ thuật số DAB đã nhận xét về chất lượng âm thanh tốt hơn đáng kể và "hiện diện" của hệ thống đài phát thanh mới. Ngoài ra nó không bị những tác động đa thường có kinh nghiệm về truyền FM và là hệ thống sử dụng những gì nó được gọi là một mạng lưới tần số duy nhất (SFN) không có retuning cần thiết khi di chuyển từ một vùng phủ sóng kế tiếp.

Ngoài nhiều dịch vụ mới này có thể được thực hiện trên các đài phát thanh truyền kỹ thuật số cho phép các hệ thống mới để phù hợp với thế kỷ 21. Các tín hiệu radio kỹ thuật số mang dữ liệu cùng với âm thanh, và điều này cho phép văn bản và hình ảnh được truyền đi cùng với âm thanh để nâng cao kinh nghiệm nghe. Bằng cách này, nó có thể truyền tải các tiêu đề của một bài hát, và một bức ảnh của các nghệ sĩ trong khi một số âm nhạc đang được truyền đi. Nó cũng có thể có di chuyển tin tức trên dưới cùng của màn hình được sử dụng trên các đài phát thanh.

DAB radio kỹ thuật số hiện nay cũng được thành lập ở nhiều nước trên thế giới từ Vương quốc Anh và châu Âu đến Canada, Úc và nhiều nước khác.
 

Các công trình radio kỹ thuật số DAB


Để sản xuất một hệ thống kỹ thuật số mà hoạt động một cách thỏa đáng theo các điều kiện cần thiết cho phát thanh kỹ thuật số một số lượng lớn các công việc đã được thực hiện trong giai đoạn phát triển. Một số kỹ thuật kỹ thuật số hiện tại đã được nghiên cứu nhưng nó đã nhận ra những hạn chế đáng kể cho ứng dụng này.

Một trong những vấn đề chính là nhiều người nhận sẽ sử dụng ăng-ten không định hướng và kết quả là họ sẽ nhận tín hiệu phản ánh. Những sẽ bị trì hoãn đủ cho các dữ liệu bị lỗi. Ngoài ra băng thông cần thiết để thích ứng với một tín hiệu âm thanh stereo đầy đủ sẽ cần phải được giảm để đảm bảo sử dụng hiệu quả của quang phổ. Các tiêu chuẩn kỹ thuật cho đài phát thanh kỹ thuật số được phát triển dưới sự bảo trợ của Dự án Eureka châu Âu 147. Tập đoàn này bao gồm các nhà sản xuất, đài truyền hình nghiên cứu và các cơ quan nhà khai thác mạng.

Có hai khu vực chính của hệ thống được quan tâm trong phát thanh kỹ thuật số: đó là hệ thống điều chế và hệ thống mã hóa và nén kỹ thuật số âm thanh.

Hệ thống mã hóa và nén là rất quan trọng. Đối với hệ thống để có thể phát triển tốc độ dữ liệu đã được giảm đáng kể so với các đĩa CD tiêu chuẩn. Hệ thống vô tuyến kỹ thuật số thông qua giảm tỷ lệ dữ liệu xuống 128 kbits/giây, một phần sáu tốc độ bit cho chất lượng tương tự như tín hiệu tuyến tính được mã hóa. Để đạt được những giảm tín hiệu âm thanh đầu vào được phân tích một cách cẩn thận. Nó được tìm thấy rằng tai có một ngưỡng nhất định của phiên điều trần. Dưới đây là tín hiệu không được lắng nghe.

Ngoài ra nếu một âm thanh mạnh mẽ được trình bày trên một tần số âm thanh sau đó yếu gần nó có thể không được lắng nghe bởi vì ngưỡng nghe được sửa đổi. Bằng cách phân tích âm thanh đến và chỉ mã hóa những thành phần mà tai sẽ nghe thấy giảm đáng kể có thể được thực hiện. Tiếp tục giảm tỷ lệ dữ liệu có thể đạt được bằng cách giảm băng thông âm thanh. Điều này được thực hiện trên một số kênh như những người sử dụng chỉ cho bài phát biểu.Chúng tôi xin được trích dẫn một đoạn trong bài "PHÁT THANH SỐ: Cơ hội và thách thức" của vov.vn ngày 05/09/2016 để cho bạn đọc thêm các thông tin.

Tại VOV, qua những cuộc hội thảo, thử nghiệm chọn chuẩn đó đã rút ra một số vấn đề cốt lõi về phát thanh số (PTS). Thứ nhất, PTS là xu thế tất yếu trong kỷ nguyên số. Hầu hết các nước trên thế giới đều đã đưa ra lộ trình cho PTS, chậm nhất đến 2025 ngừng phát sóng PTTH analog. Giai đoạn 2015-2025 là thời kỳ quá độ để số hóa mạng lưới tùy điều kiện, hoàn cảnh của từng quốc gia.

Nhìn chung, PTS hoàn thành sau truyền hình số, mặc dù bước đi vào số hóa mạng lưới phát thanh có nhiều yếu tố vượt trước. Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Úc và nhiều nước châu Âu số hóa PTTH sớm hơn, vì sao vậy? Vấn đề nằm ở chỗ chọn chuẩn cho thích hợp. Các nước này có cơ sở hạ tầng vững chắc, đồng bộ, liên kết chặt chẽ giữa PTTH - Viễn thông, tận dụng băng tần số, chọn chuẩn thích hợp.

Chẳng hạn Mỹ chọn chuẩn HD Radio, khoảng 70% người Mỹ có thói quen nghe Radio trên xe. Hàn Quốc chọn chuẩn DMB+, nghe đài trên điện thoại di động, thiết bị đa phương tiện cầm tay. Châu Âu chọn chuẩn DRM+ cho di động, mặt đất, dự kiến ngừng phát sóng analog vào năm 2017. Úc chọn chuẩn DAB+ cho thiết bị đa phương tiện. Nhiều nước trong khu vực thử nghiệm phát sóng số chuẩn HDRadio, DRM. Ấn Độ chọn chuẩn DRM+, đồng thời có chiến lược sản xuất máy thu thanh số. Như vậy, việc chọn chuẩn cho PTS tùy thuộc điều kiện tự nhiên, hoàn cảnh kinh tế, xã hội, trình độ dân trí của mỗi nước. Đến nay trên thế giới chưa có mô hình chung cho PTS mặt đất.

PTS cần quyết tâm cao của Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan, cần kinh phí đầu tư, cần nguồn nhân lực thỏa đáng. Nước ta có nhiều lợi thế,  hiện có tới hàng trăm trạm phát sóng PTTH từ Trung ương đến địa phương, mỗi đài, trạm có đầy đủ tháp ăngten, nhà máy phát, thiết bị phụ trợ, đội ngũ quản lý. Đây cũng là điều kiện rất cơ bản để rút ngắn lộ trình và giảm kinh phí đầu tư cho phát sóng số nếu biết kết hợp, tận dụng, phối hợp nghiêm túc. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước cần chủ động tích cực hơn để sản xuất máy thu, phát sóng số và các thiết bị phụ trợ khi đơn vị chủ quản chính thức lựa chọn chuẩn cho phát sóng số.

Lời người Viết bài và tổng hợp thông tin | Nguyễn Văn Huấn | +84 988 091096 | huan.nguyen@dongnamtech.com.vn

Để tìm hiểu và tổng hợp thông tin để viết bài này, tôi đã làm việc với hãng RVR Italy và nhiều nguồn trên Internet cũng như các thông tin tại VOV.vn chúng tôi nhận thấy PHÁT THANH SỐ sẽ là xu hướng của các ĐÀI PHÁT THANH TỈNH. Còn các ĐÀI TRUYỀN THANH HUYỆN thì sẽ vẫn sử dụng sóng FM ANALOG nhưng nâng cao tiêu chuẩn chất lượng ÂM THANH SỐ để phục vụ người dân tốt hơn. Chất lượng nghe tốt hơn. Riêng các đài TRUYỀN THANH KHÔNG DÂY sẽ vẫn đảm bảo QCVN 70:2013/BTTTT vì tính phổ cập dễ sử dụng, cũng như giá thành đầu tư rẻ mà đáp ứng đầy đủ nhu cầu về âm thanh công cộng đưa thông tin đến người dân. Cũng như các thông tin thiết yếu của địa phương, đảm bảo tuyên truyền phổ cập và các thông tin khẩn cấp như Bão - Lũ lụt - Cứu hộ, cứu nạn - Tuyên truyền bảo vệ rừng,.....

Bài viết khác
Hotline 0889666771 Icon-Zalo 0988091096 Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Shopee Shopee Icon-Tiki Tiki